Thực hiện đợt thi đua cao điểm vì một môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp của Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/Th.U ngày 15 tháng 10 năm 2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh cuối năm 2021, Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Kế hoạch triển khai mô hình “Dân vận khéo” phân loại rác tại hộ gia đình của Hội LHPN phường Hà Huy Tập

Được sự cho phép của Hội LHPN thành phố, Ban thường vụ Đảng ủy phường. Hội LHPN phường Hà Huy Tập đã phối hợp với Ban quản lý dự án WWF tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn phân loại rác tại hộ gia đình và kỹ thuật làm phân compost từ rác hữu cơ tại tổ dân phố 3.

Về tham dự khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Trương Thị Lượng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Cao Thành Hưng - Đại diện Ban quản lý Dự án WWF. Đồng chí Trần Thị Phương - Thành ủy viên, chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh. Đồng chí Phạm Văn Đức - Phó Bí thường trực Đảng ủy phường, các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các đoàn thể phường, các đồng chí trong BCH Hội LHPN phường, các đồng chí chi hội trưởng các chi hội phụ nữ, các đồng chí trong cấp ủy tổ dân phố 3 và đại diện 60 hộ gia đình của tổ dân phố 3.

Đ/c Nguyễn Thị Cẩm - Chủ tịch hội LHPN phường khai mạc lớp tập huấn

Đồng chí Cao Thành Hưng - Đại diện Ban quản lý dự án WWF

Phường Hà Huy Tập nằm ở phía Tây của Thành phố Hà Tĩnh với diện tích là 200,6 ha, địa bàn dân cư được chia thành 7 tổ dân phố với tổng số hộ đến thời điểm năm 2020 là 1.739 hộ với 6.619 nhân khẩu. Trung bình mỗi ngày phường Hà Huy Tập thải ra môi trường khoảng 2,77 tấn rác thải/ ngày (tương đương 0,42kg/người/ngày), trong đó rác hữu cơ là 2,27 tấn/ ngày, chiếm 82% tổng số Nhìn chung tại các hộ gia đình rác chưa được phân loại và được thu gom chung một chỗ. Toàn bộ lượng rác thải phát sinh trên địa bàn hiện tại đang diễn ra theo cách làm truyền thống được công nhân Công ty môi trường đô thị TP Hà Tĩnh thu gom và vận chuyển về nhà máy xử lý rác tại Cẩm Quan để xử lý. Mặc dù năm 2020-2021, UBND thành phố Hà Tĩnh có phát động chương trình phân loại rác tại nguồn, tuy nhiên việc triển khai ở các địa phương còn hạn chế trong đó có phường Hà Huy Tập. Nguyên nhân là do hầu hết người dân chưa ý thức được lợi ích, tác dụng của việc phân loại rác tại nguồn, chưa có đủ trang thiết bị để thực hiện phân loại.

Xuất phát từ những tồn tại nêu trên, Hội phụ nữ Phường Hà Huy Tập đã phối hợp với Ban quản lý dự án WWF xây dựng mô hình phân loại rác tại nguồn và xử lý rác hữu cơ thành phân compost trên địa bàn cụm dân cư với số lượng 60 hộ, để nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác tại nguồn, từ đó thay đổi hành vi của người dân trong việc phân loại rác thải ngay tại nơi phát sinh là hộ gia đình, lượng rác hữu cơ sẽ được xử lý thành phân compost phục vụ ngay chính trong hoạt động trồng cây tại vườn nhà của các hộ gia đình góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Tại buổi khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Phạm Văn Đức - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường, đã thay mặt lãnh đạo địa phương phát biểu chỉ đạo, quán triệt và giao nhiệm vụ cho Hội LHPN phường cùng các hộ dân phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án để tham gia lớp tập huấn đầy đủ, nghiêm túc, nắm chắc kiến thức và quy trình hướng dẫn phân loại rác cũng như làm phân compost tại hộ gia đình, để từ đó nâng cao ý thức cộng đồng, giảm lượng rác thải ra môi trường, cải thiện môi trường cho người dân góp phần làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đ/C Phạm Văn Đức - Phó bí thư Đảng ủy phường phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Giảng viên hướng dẫn các phân loại rác cho nhân dân

Tại lớp tập huấn, bà con Nhân dân đã được các giảng viên truyền đạt các nội dung lý thuyết và hướng dẫn thực hành cách phân loại rác, cách làm phân compost, đồng thời được xem các video về sự tác hại của rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường, tác hại của rác thải đối với sinh vật biển. Ban tổ chức lớp tập huấn đã trao tặng mỗi hộ gia đình 1 thùng củ phân vi sinh, 2 thùng phân loại rác và 5 gói men vi sinh

Qua lớp tập huấn, Nhân dân đã nắm vững kiến thức về cách phân loại rác và cách làm phân vi sinh, đồng thời được ung cấp các dụng cụ để từ đó về triển khai tại hộ gia đình. Hy vọng rằng việc triển khai phân loại rác và ủ phân vi sinh compost  tại hộ gia đình sẽ có hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn tổ dân phố cũng như toàn phường, góp phần chung tay bảo vệ môi trường để từng bước nâng cao các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 310.923
    Online: 16